Sẵn sàng bước vào kỷ nguyên số với mô hình giáo dục STEM cho thanh thiếu niên

stem

Mô hình giáo dục STEM cho thanh thiếu niên trang bị cho học sinh kiến thức đa lĩnh vực, các kỹ năng mềm. Liên tục cho học sinh tiếp cận với thực hành. Nhờ đó các em có thể sử dụng làm chủ công nghệ. Khai thác công nghệ để giải quyết các vấn đề cuộc sống, phục vụ công việc.

Các phương pháp dạy học STEM cốt lõi gồm có: Học tập theo dự án, học tập qua giải quyết vấn đề và học tập qua thực hiện theo yêu cầu. Các hoạt động học tập theo mô hình STEM trở nên sinh động sâu sắc. Các kiến thức và kỹ năng STEM được xây dựng trong giai đoạn đầu đời.

Tích hợp kỹ năng giao tiếp, hợp tác, sáng tạo và tư duy phản biện qua giáo dục STEM cho thanh thiếu niên

Giáo dục theo mô hình STEM trang bị cho học sinh các kỹ năng tích hợp như giao tiếp, hợp tác, sáng tạo. Để có khả năng diễn đạt, lắng nghe, hiểu và kết nối sâu. Các tình huống liên quan bằng ngôn ngữ hình thể và phi hình thể. Sử dụng hình ảnh hay chữ viết giúp học sinh hình thành khả năng làm việc đội nhóm. Cùng hướng về mục tiêu chung trong đó bao gồm khả năng quản lý mâu thuẫn. Khả năng tưởng tượng và phát minh ra phương pháp mới để giải quyết vấn đề. Tạo ra ý nghĩa mới bằng cách nhào nhặn và tổ chức lại kiến thức cũ. Từ đó tích lũy khả năng xác định, phân tích, đánh giá tình huống và thông tin. Từ đó, nhằm tiếp cận vấn đề dưới nhiều góc nhìn và đưa ra giải  pháp phù hợp.

stem

Ứng dụng giáo dục STEM nhằm các mục tiêu cơ bản như góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục đã nêu trong chương trình giáo dục phổ thông. Phát triển kĩ năng vận dụng kiến thức qua ứng dụng STEM. Nhằm phát triển các năng lực đặc thù của các môn học Vật lí, Hóa học, Sinh học,..

Phản biện qua giáo dục STEM

Đứng trên khía cạnh kinh tế, mô hình giáo dục STEM đề cập đến nghề nghiệp dịch vụ y tế, năng lượng và môi trường. Còn trên khía cạnh giáo dục, mô hình giáo dục STEM. Trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức tích hợp cần thiết về các lĩnh vực trên. Giúp học sinh có năng lực giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Tại New Zaeland, học sinh hiểu biết nhiều về robot và trí tuệ nhân tạo. Nắm bắt tư duy với thiết bị công nghệ và ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống thông qua các kỹ năng. Xu hướng giáo dục STEM tại New Zealand chủ yếu khơi gợi đam mê học tập.

Ông Vũ Huy Thiêm, Sáng lập viên của Học viện Kidstem tại Hội thảo trực tuyến giới thiệu về mô hình giáo dục Stem cho thanh thiếu niên tới đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương Đoàn, Trung tâm TTN khu vực phía Bắc và các trường học do Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương tổ chức.

Stem Robotics –  Dễ dàng sáng tạo, khơi hứng thú và tò mò tìm hiểu khám phá của học sinh

Trong thời đại ngày nay, Robot đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sản xuất thông minh. Hệ thống vận chuyển thông minh Internet vạn vật, dịch vụ thông minh. Trong thời gian tới, Robot thông minh sẽ tiếp tục được tích hợp mở rộng nhiều công nghệ tiên tiến nhất như: cộng tác người – robot, truyền động tích hợp thông minh phần mềm sinh học và nền tảng đám mây…

Với mô hình giáo dục Stem Robotics có tính vận dụng các môn học và kiến thức tổng hợp cao. Dễ dàng tạo được hứng thú và sự tò mò tìm hiểu và khám phá cho người học. Steam Robotics giúp học sinh tham gia các cuộc thi lớn nhỏ để giao lưu và học hỏi.

Mô hình giáo giục STEM Robotics có thể đáp ứng trong chương trình ngoại khóa cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Góp phần quan trọng đối với học sinh trong thời đại công nghệ phát triển 4.0 hiện nay. Để trẻ được làm quen dần với những ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất.

Mô hình triển khai giáo dục Stem cho thanh thiếu niên

Trong các bài giảng hay các bộ môn học Steam robotics sẽ không thể thiếu được các bộ Robot. Bộ sản phẩm này sẽ mang đến các mô hình robot chuyên nghiệp. Công nghệ thông minh và các bài học rõ ràng giúp trẻ tìm hiểu về lập trình trực quan. Được xây dựng trên tiêu chuẩn quốc gia kèm theo đó là các bài học động viên. Lập mô hình và thiết kế giải pháp sáng tạo Stem robotics sẽ mang đến phương pháp hiệu quả.

Để triển khai, xây dựng và phát triển các mô hình giáo dục Stem, các trung tâm Thanh thiếu nhi. Trường học tại các địa có vai trò hết sức quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động như: Phát động phong trào, quảng bá và tổ chức các giải thi đấu, ngày hội STEM cổ vũ cho phong trào đưa STEM tới Thanh thiếu niên. Tạo ra một sân chơi bổ ích dành cho thanh thiếu nhi, đội, nhóm học thuật nghiên cứu. Góp phần đẩy mạnh phong trào học tập sáng tạo của thanh thiếu nhi. Kết nối các nguồn lực, công nghệ và giải pháp với trường và nhà đầu tư. Tuyên truyền, xây dựng các mô hình CLB, phòng Lab STEM cho thanh thiếu niên trải nghiệm, học tập trong mô hình giáo dục STEM một cách hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Kidstem.edu.vn theo Hotline: 088.679.5658 để được tư vấn chính xác nhất!

Tham gia bình luận: