Lợi ích của việc cho trẻ học lập trình máy tính

1.Ngôn ngữ phổ biến toàn cầu

Nếu xem xét lập trình như một ngôn ngữ thì chúng ta có thể khẳng định rằng đây chính là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hành tinh. Trong một thế giới nơi đa số công việc đều có sự tham gia của máy móc và làm việc với các phần mềm, lập trình thực sự đang dần trở thành một ngôn ngữ mới và phổ biến toàn cầu. Với nhịp độ phát triển này, chúng ta nên bắt đầu xem học lập trình như một phần của việc học văn hóa trong kỷ nguyên số hiện nay.

2.học lập trình máy tính kích thích và phát huy trí tưởng tượng

Trẻ em vốn luôn tò mò về mọi sự vật, sự việc xung quanh và thích khám phá. Qua quá trình đó, các bé sẽ rút ra kinh nghiệm đồng thời tưởng tượng thêm từ những gì đã trải nghiệm và quan sát. Tuy nhiên, trí tưởng tượng của trẻ em gắn với hình ảnh trực quan – chính điều này đã lý giải tại sao trẻ em thích đọc truyện tranh và xem phim hoạt hình. Vì vậy, để giúp các em kích thích hiệu quả nhất trí tưởng tượng, bố mẹ cần tạo môi trường bằng hình ảnh sinh động để các em lắp ghép những câu chuyện trong tưởng tượng của mình.Từ việc quan sát và tác động hình ảnh do mình tạo ra, các em sẽ tạo nên những câu chuyện ngày càng phong phú hơn. Học lập trình máy tính sẽ là công cụ hữu ích giúp tạo ra môi trường trực quan sinh động để các em chủ động phát huy trí tưởng tượng có mục đích.

3.Chủ động trong cuộc sống học lập trình máy tính

Ngành khoa học máy tính hiện diện liên tục trong cuộc sống thường nhật khi mà chúng ta sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị số và gần như liên tục online. Chính vì vậy, những đứa trẻ được sinh ra và nuôi dưỡng trong một môi trường công nghệ sẽ dễ dàng sử dụng chúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bọn trẻ có thể thấu hiểu mọi thứ về công nghệ. Học lập trình máy tính là cách tốt nhất để thấu hiểu khoa học công nghệ một cách cặn kẽ nhất. Đây cũng là cách duy nhất để có thể đánh giá được các mặt lợi hại, cũng như là cơ hội và rủi ro trong kỷ nguyên số.

4.Trẻ em học lập trình máy tính nhanh hơn

Có một sự thật là trẻ em luôn tiếp thu kiến thức tốt hơn và nhanh hơn nhiều so với người lớn. Hãy nhìn vào những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên số ngày nay, ta sẽ thấy chúng thể hiện một khuynh hướng đáng ngạc nhiên trong việc sử dụng một số công cụ nhất định. Những đứa trẻ 3-4 tuổi có thể sử dụng iPad, iPhone thành thạo như thể nó là chuyện đơn giản nhất trên thế giới. Hay trường hợp trẻ em 10 tuổi có thể dựng được những tòa lâu đài trong Minecraft, và trẻ vị thành niên có kênh Youtube của riêng mình là điều không hề lạ. Vì vậy, cho trẻ tiếp xúc sớm với bất kỳ một lĩnh vực nào đặc biệt là học lập trình máy tính chắc chắn sẽ đều kích thích được trí não của chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

5.Rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề, kích thích tư duy phản biện học lập trình máy tính

Học lập trình máy tính là cơ hội để trẻ rèn luyện tính cách kiên trì, dám đối mặt với khó khăn. Quá trình lập trình luôn phát sinh ra lỗi, đòi hỏi người viết phải kiên trì đối mặt đồng thời phải biết cách tìm ra lỗi và nghĩ ra giải pháp khắc phục. Việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng này đòi hỏi người hướng dẫn, cha mẹ phải có phương pháp tốt để giúp các em rút ra được kinh nghiệm từ những lỗi sai trong tâm trạng thoải mái. Từ đó, sẵn sàng đối mặt với những bất lợi sắp xảy ra.Bên cạnh đó, học lập trình giúp bạn chia nhỏ vấn đề, phân tích những tình huống khác nhau và tìm cách kết nối những kết quả cuối cùng lại với nhau. Đây là một dạng kỹ năng thường được yêu cầu ở nhiều doanh nghiệp, không chỉ với các công việc liên quan đến lập trình hay phát triển phần mềm.

6.Phát triển tư duy tính toán

Chắc chắn rồi, việc học lập trình sẽ giúp trẻ em hình thành tư duy thuật toán bao gồm những yếu tố: Toán học, tư duy logic và giải thuật. Sự phát triển của tư duy này sẽ khiến con trẻ chủ động xem xét một vấn đề và chia nó thành các bước hành động đơn lẻ. Mỗi bước được xử lý theo cách hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể. Ngoài ra còn có một yếu tố trừu tượng trong tư duy tính toán, cho phép trẻ chuyển từ một giải pháp sang một vấn đề cụ thể rồi khái quát thành các tình huống khác.1Người tiếp cận0Lượt tương tácThấp hơn -2,9xĐiểm phân phốiKhông thể quảng cáo

Tham gia bình luận: