Ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ

Lập trình là một bộ môn luôn được các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm khi công nghệ ngày một phát triển và tiến bộ. Việc làm quen với lập trình sớm sẽ giúp cho trẻ em học được nhiều điều thú vị như được trải nghiệm những điều mới lạ. Dạy lập trình cho trẻ em không giống như người lớn, chúng ta không thể nào dạy trẻ cách viết những dòng code phức tạp hay những mã lệnh như những lập trình viên thực thụ mà thay vào đó để lập trình cho trẻ em chúng ta cần phải dựa vào những món đồ chơi nhằm kích thích khả năng học hỏi của trẻ

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và rất khó để quyết định cái nào là tốt nhất để chọn cho đứa trẻ của bạn. Để giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em khi mới bắt đầu với lập trình, Các ngôn ngữ sẽ giúp trẻ trẻ phát triển từ đơn giản đến phức tạp

Ngôn ngữ lập trình Mblock

Mblock là một ngôn ngữ lập trình cũng khá dễ hiểu với những mã code cực kì đơn giản và dễ hiểu

Mblock là một phần mềm miễn phí, cung cấp giao diện lập trình kéo thả theo khối, có hỗ trợ nền tảng lập trình tốt khi sử dụng. Lập trình kéo thẻ theo khối sẽ giúp phát triển kiến thức và tăng khả năng sáng tạo, hiện tại các nghiên cứu sinh tại arobotday singapore đã công nhận phát triển và đưa mblock về việt nam.

[

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình đa mục đích được tạo ra vào cuối những năm 1980 và được đặt tên theo nhóm kịch Monty Python. Python được sử dụng bởi hàng ngàn người trong việc kiểm thử vi mạch tại hãng Intel, sử dụng trong ứng dụng Instagram, cho tới xây dựng các video game với thư viện PyGame. Nó nhỏ và gần giống với ngôn ngữ tiếng Anh, còn có hàng trăm các thư viện từ bên thứ ba.

Với Python, trẻ em sẽ có rất ít trở ngại liên quan đến việc học cách lập trình. Họ sẽ có thể tìm hiểu làm thế nào để xây dựng các ý tưởng lập trình trong đầu của họ và sau đó tập trung vào chuyển những ý tưởng này vào các hướng dẫn mà máy có thể giải thích. Python cũng có một triết lý về “bao gồm pin”, nó đề cập đến số tiền to lớn có thể được thực hiện bằng cách chỉ đơn giản là nghiên cứu và sử dụng thư viện Python. Nhiều chức năng phổ biến mà các lập trình viên cần đã được tích hợp vào ngôn ngữ lập trình, điều này làm cho ngôn ngữ này trở thành một ngôn ngữ tuyệt vời để trẻ học.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Khi trẻ mới làm quen với lập trình bạn hãy để trẻ có thể học Ruby, ngôn ngữ lập trình này có cú pháp vô cùng dễ đọc. Với Ruby bạn sẽ không mất nhiều thời gian để giải thích code cho học sinh hiểu mà nó sẽ tự đánh vào máy và tự giải thích cho chúng ta điều khiến trẻ em vô cùng hào hứng. Đây là một yếu tố rất quan trọng cho trẻ em vẫn đang học các khái niệm lập trình. Vào cuối ngày, trẻ em sẽ cần phải học các khái niệm để viết các code khác. Ruby là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ và ban đầu nó được sử dụng để tạo ra Twitter, do đó trẻ có thể ngay lập tức ứng dụng với các  thiết bị

Ngôn ngữ C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình phổ biến, phân biệt chữ hoa và chữ thường, và ngôn ngữ lập trình dạng tự do hỗ trợ lập trình hướng đối tượng, thủ tục và generic. C++ là ngôn ngữ lập trình bậc trung vì nó bao gồm sự kết hợp giữa các tính năng ngôn ngữ cấp cao và cấp thấp.

Ngôn ngữ lập trình này đã khiến nhiều chuyên gia và các nhà khoa học phải đau đầu khi đưa ra quyết định có nên cho vào danh sách những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em hay không? bởi ngôn ngữ lập trình này có nét tương đồng như toán học và chúng sẽ khiến học sinh quên đi việc rằng mình đang học code. C++ có thể mở nhiều cánh cửa vào thế giới của chương trình. Nhiều người lập trình thành công nhất ngày nay bắt đầu học code với C hoặc C++. Vậy nên việc cho trẻ tiếp cận với c++ là rất tốt

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình trực quan và trực tuyến được nhắm mục tiêu chủ yếu ở trẻ em. Một ngôn ngữ lập trình giáo dục miễn phí được phát triển tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Thay vì sử dụng các dòng lệnh phức tạp, các em sẽ lập trình bằng cách kéo và ghép các khối lệnh màu sắc lại với nhau thành những đoạn mã lệnh để điều khiển các nhân vật theo ý muốn của mình. Scratch hỗ trợ hơn 70 ngôn ngữ, có hỗ trợ cả Tiếng Việt cho các học sinh tại Việt Nam. Sinh viên Đại học cũng có thể ứng dụng Scratch giải quyết các vấn đề trong quá trình học tập.  Và điều đặc biệt chính là ngôn ngữ này được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm đã có từ rất lâu và đã trải qua rất nhiều phiên bản nhưng phiên bản được sử dụng nhiều nhất là Scratch 3.0. Scratch 3.0 là phiên bản đang được phát triển, bản Alpha đã được phát hành vào tháng 1 năm 2018. Phiên bản beta được phát hành vào ngày 1/8/2018. Phiên bản chính thức của Scratch 3 dự kiến sẽ được công bố vào 2/1/2019 và bản Offline cũng sẽ được phát hành

Scratch 3.0 được viết bằng HTML5 điều này sẽ cho phép các dự án có thể xem được trên máy tính bảng, điện thoại thông minh và hầu hết các thiết bị internet. Scratch 3.0 chủ yếu sẽ sử dụng các thư viện WebGL, Web Workers và Web Audio Javascript. Javascript là một ngôn ngữ được hỗ trợ rộng rãi trên tất cả các trình duyệt web và WebGL được chọn cho tốc độ và khả năng thực hiện các hoạt động như “chạm vào màu”. Không giống như Adobe Flash, Javascript hoạt động mà không yêu cầu bất kỳ plugin nào. Tuy nhiên, đối với trình duyệt Internet Explorer thì sẽ không được hỗ trợ.

Đối với ngôn ngữ lập trình scratch để cho trẻ học một cách tốt nhất và hiệu quả nhất các bậc phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng đi kèm cùng những con robot. Những con robot lập trình này được tích hợp ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch một một cách đơn giản