Giáo sư tâm lý nổi tiếng: 4 việc cha mẹ nên làm khi biết con bị bắt nạt

1. Dạy con biết những hành vi như thế nào được cho là “bắt nạt”

Có rất nhiều đứa trẻ vì độ tuổi còn nhỏ nên chưa thể hiểu được như thế nào là “bắt nạt”, chính vì không hiểu nên các con không biết làm gì để ứng phó và xử lý khi mình rơi vào trường hợp như vậy.Do đó, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu như thế nào là hành vi “bắt nạt”. Bắt đầu từ những việc đơn giản như cố tình không hoan nghênh, cô lập không cho con chơi cùng, cho tới những lời nói xấu, mắng chửi và tiếp đó là những hành động như cướp đồ, đòi bánh kẹo, tiền bạc… Những hành vi cố ý nhằm mục đích công kích khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ đều là hành vi bắt nạt.Tiếp đó, cha mẹ cần đảm bảo dạy cho con hiểu rằng, những hành vi này là sai trái, cha mẹ và thầy cô luôn phản đối hành vi xấu này.

2. Dạy con việc bị bắt nạt không phải chuyện xấu hổ cần giấu giếm

Sau khi dạy trẻ cách phân biệt hành vi nào là bắt nạt, cha mẹ cần cho con hiểu rằng, việc sợ bị bắt nạt không hề xấu hổ. Thậm chí, trong một số trường hợp cha mẹ nên dạy con việc bỏ chạy để giữ an toàn còn quan trọng hơn giữ thể diện nếu tình huống bắt nạt có chiều hướng leo thang. Đồng thời, cha mẹ cần dạy con cách đảm bảo an toàn bản thân bằng cách kịp thời nói cho cha mẹ hoặc giáo viên để được can thiệp kịp thời.

3. Chỉ dẫn cho con hiểu tâm lý thật sự của những “kẻ bắt nạt”

Sau khi cho con biết rằng, hành vi bắt nạt là hành vi xấu, cha mẹ cần chỉ dẫn cho con hiểu tâm lý thật sự của những “kẻ bắt nạt”. Như chuyên gia tâm lý phân tích ở trên, những đứa trẻ có xu hướng bắt nạt người khác yếu hơn mình thực chất cũng là những đứa trẻ đã hoặc từng gặp vấn đề tương tự. Chính vì vậy, khi cha mẹ để trẻ hiểu được vấn đề này sẽ giúp con có phần nào sự đồng cảm với chính “kẻ bắt nạt”. Khi đó, con sẽ không còn hoặc giảm bớt đi cảm giác sợ hãi đối với “kẻ bắt nạt”.

4. Dạy con cách tự tin xử lý dứt khoát những “kẻ bắt nạt”

Sau khi cho con biết rằng hành vi bắt nạt là sai trái, đồng thời giúp con không còn hoặc giảm bớt sự sợ hãi. Cha mẹ cần dạy con sự tự tin, dũng cảm đối đầu một cách thông minh với “kẻ bắt nạt”. Thay vì sợ hãi, lo lắng, hãy dạy con cách ứng xử tôn trọng nhưng không kém phần quyết liệt với kẻ bắt nạt mình.
Cha mẹ hãy dạy con nói “không” khi bị yêu cầu vô lý, hoặc dạy con tự tin nói rằng: “Cậu đang bắt nạt tớ, hành vi này là sai, cha mẹ và thầy cô sẽ bảo vệ và đứng về phía tớ nếu như sự việc này được công khai. Vì vậy hãy dừng những hành động xấu của cậu lại trước khi mọi việc tồi tệ hơn”. Cách con tự tin, xử lý tình huống thông minh, khéo léo mà vẫn giữ thể diện cho cả 2 bên sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất với trường hợp này.

Tham gia bình luận: